Nhu cầu nhân lực gia tăng sau dịch tại TPHCM

Nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành có xu hướng tăng lên như ngành bán buôn, bản lẻ; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

     Nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành có xu hướng tăng lên như ngành bán buôn, bản lẻ; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Một số nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều như: Vận tải, kho bãi; dịch vụ lưu trú, ăn uống; thông tin, truyền thông.

Thực trạng của nhu cầu lao động hiện nay


     Để thích ứng với những thay đổi của thị trường lao động trong tình hình mới, các doanh nghiệp cần tạo nơi làm việc an toàn và lành mạnh với các chính sách làm việc linh hoạt, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và chế độ đãi ngộ phù hợp để thu hút và giữ chân người lao động.

Nhu cầu nhân lực hiện nay như thế nào?

     Theo khảo sát của trung tâm dự báo nhân lực, trong 15.642 doanh nghiệp – với tổng số lao động đang làm việc là 385.724 người, thì có đến 180.840 người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chiếm 46,88% tổng số lao động trong doanh nghiệp. Trong đó, lao động giãn việc/nghỉ luân phiên là 110.572 người, chiếm 61,15% tổng số lao động bị ảnh hưởng; lao động chấm dứt HĐLĐ hoặc cho thôi việc là 42.324 người, chiếm 23,4%; lao động tạm hoãn HĐLĐ là 10.955 người, chiếm 6,06%; lao động tạm nghỉ việc có hưởng một phần lương là 10.801 người, chiếm 5,97%; lao động tạm nghỉ việc không hưởng lương là 6.188 người, chiếm 3,42%.

     Số doanh nghiệp dự kiến cắt giảm lao động trong những tháng cuối năm 2021 là 6.417 doanh nghiệp, chiếm 41,02%. Trong đó, phần lớn doanh nghiệp dự kiến cho lao động giảm giờ làm việc/nghỉ luân phiên chiếm 54,6%; tạm thời cho người lao động nghỉ việc có hỗ trợ một phần tiền lương chiếm 19,74%; cho lao động thôi việc chiếm 14,48%; tạm thời cho người lao động nghỉ việc không hỗ trợ tiền lương chiếm 11,18%.

     Để khắc phục khó khăn, TP.HCM đã triển khai thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa triển khai phục hồi kinh tế; điều chỉnh định hướng, chiến lược phòng, chống dịch gắn liền với phát triển kinh tế, xã hội theo hướng kinh tế số, xã hội số, thương mại điện tử,... Bên cạnh đó, TPHCM đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Nhu cầu nhân lực gia tăng sau dịch tại TPHCM

     Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đến đầu tháng 10 tình hình dịch bệnh tại TPHCM cơ bản được kiểm soát. Nhiều doanh nghiệp đã dần khôi phục, quay trở lại sản xuất và thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, vừa đảm bảo chống dịch cùng với thời điểm sau Tết, phần lớn doanh nghiệp bắt đầu triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự, thị trường lao động sau Tết tiếp tục có những chuyển biến tích cực, sôi động trở lại.

     Riêng đối với người lao động cần liên tục trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp để có được công việc ổn định, cùng với chế độ đãi ngộ tương xứng.

2020 Copyright © Công ty TNHH DỊCH VỤ PSO. Web Design by Nina.vn
Online: 6 | Tổng truy cập: 81426
Hotline tư vấn: 090 848 6390
Zalo
Gọi điện SMS Chỉ Đường